Bấm huyệt trị nghẹt mũi có đúng hiệu quả không?

Bấm huyệt trị nghẹt mũi có thể xoa dịu sự khó thở ở cả người lớn và trẻ em. Đây là phương pháp có thể thực hiện tại nhà đã được nhiều người áp dụng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bấm huyệt để đảm bảo hiệu quả nhất. Theo dõi bài viết dưới đây để mọi người có thể biết được cách thực hiện an toàn nhất. 

Nguyên nhân khiến mọi người nghẹt mũi 

Nghẹt mũi là tình trạng phổ biến mà hầu hết ai cũng từng mắc phải vài lần. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng này mà không phải ai cũng biết. 

 • Viêm xoang: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất của nghẹt mũi. Khi niêm mạc xoang bị viêm, sưng và tắc nghẽn, gây ra triệu chứng nghẹt mũi và khó thở.
 • Dị ứng: Nhiều người có dị ứng với phấn hoa, bụi nhà, chất hóa học và thực phẩm. Khi tiếp xúc với các tác nhân này, cơ thể sẽ sản xuất histamin, gây ra viêm và phản ứng dị ứng, bao gồm nghẹt mũi.
 • Cảm lạnh và cúm: Những bệnh này thường gây ra nghẹt mũi do viêm và sưng tại niêm mạc mũi.
 • Viêm mũi dị ứng: Đây là một loại viêm mũi do dị ứng, gây ra sưng và tắc nghẽn niêm mạc mũi.
 • Khí hậu khô và lạnh: Trong điều kiện khí hậu khô và lạnh, niêm mạc mũi có thể bị khô, gây ra nghẹt mũi và khó thở.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc mỡ mũi và thuốc giảm đau có thể gây ra nghẹt mũi.
Nguyên nhân khiến mọi người nghẹt mũi 
Nguyên nhân khiến mọi người nghẹt mũi

Bấm huyệt chữa nghẹt mũi có thực sự hiệu quả không 

bấm huyệt trị nghẹt mũi có thể giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và khó thở trong một số trường hợp. Tuy nhiên, hiệu quả của phương pháp này phụ thuộc vào nguyên nhân gây nghẹt mũi.

Nếu nghẹt mũi là do viêm mũi dị ứng, bấm huyệt có thể giúp giảm triệu chứng nghẹt mũi và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, nếu nghẹt mũi là do viêm xoang, bấm huyệt có thể chỉ giúp giảm sưng và tắc nghẽn niêm mạc trong một thời gian ngắn, nhưng không giải quyết được vấn đề căn bản.

Ngoài ra, bấm huyệt trị nghẹt mũi không phải là phương pháp chữa trị tất cả các trường hợp nghẹt mũi và có thể không phù hợp với một số người. Vì vậy, trước khi sử dụng phương pháp này, bạn nên tìm kiếm lời khuyên từ bác sĩ. Để được tư vấn và khám phá nguyên nhân cụ thể của triệu chứng nghẹt mũi.

Các phương pháp bấm huyệt trị nghẹt mũi 

Hiện nay có rất nhiều cách bấm huyệt trị nghẹt mũi được áp dụng phục thuộc vào từng đối tượng. Bạn có thể tìm hiểu thêm một số phương pháp dưới đây để có được kết quả tốt nhất. 

Bấm huyệt hợp cốc 

bấm huyệt trị nghẹt mũi bằng phương pháp hợp cốc có thể được sử dụng để giảm các triệu chứng của nghẹt mũi. Nhưng nó không phải là một phương pháp điều trị chuyên sâu. Các điểm huyệt trên mặt có thể được kích thích bằng cách áp lực vào chúng bằng cốc bấm huyệt. Mục đích của việc bấm huyệt trị nghẹt mũi này là giúp làm thông thoáng đường thở và giảm các triệu chứng nghẹt mũi.

Vậy ngạt mũi bấm huyệt nào trong phương pháp này? Các điểm huyệt thường được sử dụng để giảm các triệu chứng của nghẹt mũi bao gồm:

 • Điểm huyệt số 20 (Yintang): Đây là điểm huyệt trên trán, giữa hai lông mày. Áp lực lên điểm này có thể giúp giảm các triệu chứng của nghẹt mũi và giúp tinh thần thư giãn.
 • Điểm huyệt số 3 (Shangxing): Đây là điểm huyệt giữa hai mắt, trên xương lồi giữa hai chân mày. Áp lực lên điểm này có thể giúp giảm các triệu chứng của nghẹt mũi và giúp giảm đau đầu.
 • Điểm huyệt số 36 (St36): Đây là điểm huyệt ở chân, trên chân dưới, ở phía trên của đầu gối. Áp lực lên điểm này có thể giúp giảm các triệu chứng của nghẹt mũi và cảm lạnh.
Bấm huyệt trị nghẹt mũi hợp cốc
Bấm huyệt trị nghẹt mũi hợp cốc

Bấm huyệt ấn đường 

Bấm huyệt trị nghẹt mũi ấn đường là một phương pháp chữa trị bằng cách ấn các điểm trên cơ thể. Mục đích chính là kích thích lưu thông khí huyết và giúp cải thiện sức khỏe. Đối với trường hợp nghẹt mũi, bấm huyệt ấn đường cũng có thể giúp giảm đau và mở thông mũi. Cụ thể, để bấm huyệt trị nghẹt mũi ấn đường trị nghẹt mũi, bạn có thể áp dụng các điểm sau:

 • Điểm Liên Hoàn: Nằm giữa hai mũi, trên cung môi, tạo thành một nếp gấp nhỏ. Bạn có thể bấm nhẹ và massage nhẹ điểm này để giúp thông mũi.
 • Điểm Hải Trung: Nằm giữa cung mày. Bạn có thể bấm nhẹ và massage điểm này để giúp giảm đau và nghẹt mũi.
 • Điểm Bàn Tay Nội: Nằm trên bàn tay, ở giữa lòng bàn tay và ngón cái. Bạn có thể bấm nhẹ và massage điểm này để giúp giảm nghẹt mũi.

Bấm huyệt trị nghẹt mũi nghinh hương 

bấm huyệt trị nghẹt mũi nghinh hương là một phương pháp truyền thống trong y học Trung Quốc. Loại huyệt này được sử dụng để điều trị nhiều vấn đề sức khỏe, bao gồm cả nghẹt mũi. 

Bấm huyệt nghinh hương thường được thực hiện bằng cách đặt kim châm. Hoặc áp dụng áp lực lên điểm huyệt nghinh hương, nằm ở giữa trán và mũi. Theo lý thuyết y học Trung Quốc, việc kích thích điểm huyệt này có thể giúp làm giảm viêm và tăng cường lưu thông máu và năng lượng.

Tuy nhiên, bấm huyệt nghinh hương cần được thực hiện bởi người có chuyên môn và kinh nghiệm để đảm bảo an toàn và hiệu quả. 

Bấm huyệt trị nghẹt mũi nghinh hương 
Bấm huyệt trị nghẹt mũi nghinh hương

Bấm huyệt toản trúc

Bấm huyệt Toản Trúc là một phương pháp trị liệu truyền thống cũng đến từ y học Trung Quốc. Theo lý thuyết y học Trung Quốc, bấm huyệt Toản Trúc có thể giúp điều hòa khí huyết, kích thích tuần hoàn máu. Đồng thời tăng cường chức năng của các cơ quan nội tạng trong cơ thể. Về việc trị nghẹt mũi, bấm huyệt Toản Trúc có thể giúp giảm đau và viêm, làm giảm sưng tấy và cải thiện lưu thông khí huyết ở vùng mũi.

Các điểm huyệt Toản Trúc để trị nghẹt mũi nằm trên mặt và vùng cổ gần mũi. Thông thường, người bệnh được bấm huyệt ở các vị trí trên da với áp lực nhẹ nhàng trong khoảng 10 đến 30 phút.

Những lưu ý khi bấm huyệt trị nghẹt mũi 

Khi thực hiện bấm huyệt trị nghẹt mũi, bạn cần lưu ý các điểm sau để đảm bảo an toàn và hiệu quả:

 • Tìm hiểu kỹ về các điểm huyệt cần bấm trước khi thực hiện, nên tham khảo ý kiến của chuyên gia hoạch thực hiện dưới sự giám sát của người có kinh nghiệm.
 • Sử dụng kim chuyên dụng để đảm bảo an toàn và tránh gây tổn thương cho các mô và dây thần kinh xung quanh.
 • Vệ sinh tay sạch sẽ trước khi thực hiện để tránh lây nhiễm và nhiễm trùng.
 • Đối với người mới bắt đầu thực hiện bấm huyệt, nên bấm nhẹ và tập trung vào một số điểm chính để tránh gây đau và khó chịu.
 • Trong trường hợp có biểu hiện lạ hoặc tổn thương, cần ngừng thực hiện và tìm kiếm ý kiến của bác sĩ chuyên khoa để được khám và chẩn đoán bệnh.

Ngoài ra bình rửa mũi Dr.Green là một trong những sản phẩm được sử dụng để hạn chế tình trạng nghẹt mũi hiệu quả. Dòng sản phẩm này rất dễ sử dụng và không gây khó chịu. Bạn có thể tự thực hiện tại nhà và thường xuyên sử dụng để giữ cho mũi của bạn luôn sạch sẽ và thông thoáng. Bình rửa mũi Dr.Green giúp loại bỏ các tạp chất, vi khuẩn và mầm bệnh khỏi mũi. Giúp giảm nguy cơ nhiễm trùng và giảm các triệu chứng như nghẹt mũi. Vì vậy sử dụng sản phẩm này thường xuyên cũng là một phương pháp hữu ích trong việc bảo vệ mũi. 

Sử dụng bình rửa mũi Dr.Green hạn chế nghẹt mũi
Sử dụng bình rửa mũi Dr.Green hạn chế nghẹt mũi

Bấm huyệt trị nghẹt mũi sẽ thực sự hiệu quả nếu mọi người biết cách thực hiện. Nếu bạn đang khó chịu với tình trạng nghẹt mũi xảy ra thì hãy tham khảo những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng