Biến chứng viêm xoang thường gặp và cách chẩn đoán

Biến chứng viêm xoang cần được điều trị sớm để ngăn ngừa những tình trạng nguy hiểm hơn. Tình trạng này có thể khiến người mắc phải luôn trong sự mệt mỏi, thậm chí là đau đớn. Cùng theo dõi những chia sẻ dưới đây để có được những kiến thức cần thiết. 

Các biến chứng viêm xoang phổ biến 

Biến chứng viêm xoang ở mắt

Biến chứng bệnh viêm xoang ở mắt là một tình trạng nghiêm trọng. Khi đó cần được chữa trị kịp thời để tránh các tổn thương vĩnh viễn cho mắt. Các biến chứng của bệnh viêm xoang ở mắt có thể bao gồm:

  • Viêm màng não: Viêm màng não là một biến chứng hiếm gặp nhưng có thể xảy ra nếu viêm xoang không được điều trị kịp thời. Tình trạng nghiêm trọng và có thể gây ra các triệu chứng như đau đầu nghiêm trọng, sốt cao, buồn nôn và co giật.
  • Viêm mắt và sưng mắt: Viêm xoang gây ra sự viêm nhiễm và mất dịch của các xoang kế cận mắt. Dẫn đến các triệu chứng như đau mắt, sưng mắt, khó chịu và khó nhìn rõ.
  • Viêm kết mạc: Viêm kết mạc là một biến chứng khác của bệnh viêm xoang ở mắt. Viêm kết mạc gây ra sự viêm nhiễm và sưng của niêm mạc kết mạc, dẫn đến các triệu chứng như đỏ mắt, ngứa mắt và tiết nước mắt.
  • Viêm dây thần kinh: Viêm dây thần kinh là một tình trạng hiếm gặp nhưng có thể xảy ra khi viêm xoang lan sang các cơ quan khác trong cơ thể. Viêm dây thần kinh có thể gây ra các triệu chứng như đau và tê ở các vùng thần kinh bị ảnh hưởng.
  • Viêm màng nhĩ: Viêm màng nhĩ là một biến chứng nghiêm trọng khác của bệnh viêm xoang ở mắt. Viêm màng nhĩ là tình trạng mất nước mắt và khó chịu, có thể gây ra tổn thương vĩnh viễn cho mắt.
Biến chứng viêm xoang ở mắt
Biến chứng viêm xoang ở mắt

Biến chứng viêm xoang tại sọ não

Viêm xoang tại sọ não có thể xảy ra khi viêm xoang lan sang các vùng xung quanh, bao gồm các mô mềm và xương của đầu và não. Biến chứng tại sọ nào cũng là một tình trạng nguy hiểm cần được điều trị cụ thể: 

  • Viêm màng não: Viêm màng não có thể hiểu là một tình trạng nhiễm trùng và viêm của màng não, gây ra các triệu chứng như sốt cao, đau đầu nghiêm trọng, buồn nôn và co giật. Nếu không được chữa trị kịp thời, viêm màng não có thể dẫn đến tử vong hoặc tàn phế.
  • Viêm não: Khi bị viêm não người bệnh sẽ thường xuyên đau đầu, sốt, và nôn mửa.
  • Nhiễm trùng: Biến chứng tại nào cũng là nguyên nhân dẫn đến các nhiễm trùng khác trong cơ thể, bao gồm viêm phổi và nhiễm trùng huyết.
  • Xơ vữa động mạch: Đây là tình trạng mà động mạch bị cứng và hẹp lại, gây ra các vấn đề về lưu thông máu và có thể dẫn đến đột quỵ hoặc tai biến.

Biến chứng viêm xoang ở đường hô hấp 

Biến chứng của viêm xoang có thể lan rộng ra xung quanh mũi và mắt và các vùng khác trong cơ thể. Các biến chứng viêm xoang ở đường hô hấp cũng rất nghiêm trọng cần được phát hiện kịp thời: 

  • Viêm họng: Viêm họng do biến chứng của viêm xoang thường gây ra các triệu chứng như đau họng, khó nuốt và ho.
  • Viêm phế quản: Nhiễm trùng viêm xoang khi lan sang phế quản sẽ dẫn đến tình trạng nhiễm trùng của các ống dẫn khí từ phổi đến họng.  
  • Viêm mũi dị ứng: Viêm xoang có thể gây ra viêm mũi dị ứng và có các triệu chứng như sổ mũi, ngứa mũi và hắt hơi.
Biến chứng viêm xoang ở đường hô hấp 
Biến chứng viêm xoang ở đường hô hấp

Biến chứng viêm xoang ở vùng tai

Viêm xoang cũng có thể để lại những biến chứng ảnh hưởng đến vùng tai mà mọi người cần biết để chữa như: 

  • Viêm tai giữa: Biến chứng viêm tai giữa của viêm xoang sẽ khiến mọi người bị đau tai, ngứa tai, chảy mủ.
  • Viêm tai ngoài: Đây là một tình trạng nhiễm trùng của da xung quanh tai khiến mọi người đau tai, sưng và đỏ.
  • Viêm tai giác mạc: Biến chứng này sẽ khiến mọi người cảm giác chóng mặt, hoa mắt và khó khăn khi đi lại.

Làm thế nào để chẩn đoán biến chứng của viêm xoang? 

Viêm xoang có thể gây ra nhiều biến chứng khác nhau, và để chẩn đoán các biến chứng này, các phương pháp chẩn đoán khác nhau sẽ được sử dụng. Dưới đây là một số phương pháp chẩn đoán phổ biến cho các biến chứng của viêm xoang:

Cận lâm sàng

Phương pháp này bao gồm việc sử dụng máy siêu âm hoặc máy X-quang để tạo ra hình ảnh của các xoang xung quanh mũi và mắt. Nó có thể giúp xác định mức độ viêm và tình trạng của các xoang trong cơ thể.

Sinh thiết

Trong trường hợp nghi ngờ về ung thư xoang hoặc nhiễm khuẩn nặng. Bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết, trong đó một mẫu tế bào hoặc một mẩu mô được lấy từ vùng bị ảnh hưởng để kiểm tra.

Chẩn đoán hình ảnh

Chẩn đoán hình ảnh, chẳng hạn như MRI hoặc CT scan, có thể được sử dụng. Với mục đích là xác định mức độ viêm xoang và tìm kiếm các biến chứng khác nhau, chẳng hạn như viêm trong mắt hoặc xương sọ.

Xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu cũng là một phương pháp chẩn đoán biến chứng viêm xoang phổ biến. Cách này sử dụng để kiểm tra nồng độ tế bào trắng và mức độ viêm trong cơ thể.

Xét nghiệm máu để chẩn đoán
Xét nghiệm máu để chẩn đoán

Kiểm tra thị lực

Nếu có những triệu chứng liên quan đến mắt, kiểm tra thị lực sẽ được tiến hành để đánh giá tình trạng của mắt và đưa ra chẩn đoán.

Trong một số trường hợp khi đã nặng hơn sẽ có nhiều quy trình phức tạp hơn. Việc chẩn đoán các biến chứng viêm xoang có thể yêu cầu sự kết hợp của nhiều phương pháp chẩn đoán khác nhau để đạt được độ chính xác cao nhất.

Cách điều trị viêm xoang sớm để không gây ra biến chứng 

Viêm xoang cần được điều trị sớm sẽ giúp giảm nguy cơ gây ra các biến chứng viêm xoang. Khi có dấu hiệu của viêm xoang mọi người có thể điều trị sớm bằng những phương pháp dưới đây: 

Sử dụng thuốc

Thuốc giảm đau như paracetamol hoặc ibuprofen có thể giúp giảm đau và viêm trong trường hợp viêm xoang nhẹ. Các thuốc kháng viêm như steroid cũng có thể được sử dụng để giảm viêm.

Bên cạnh đó nếu biến chứng viêm xoang do nhiễm khuẩn, sử dụng thuốc kháng sinh sẽ là phương pháp điều trị hiệu quả để loại bỏ vi khuẩn gây nhiễm và giảm viêm. Thuốc vasoconstrictor có thể giúp giảm sưng tấy trong các xoang mũi, giúp thông thoáng và giảm nguy cơ gây ra các biến chứng.

Thực hiện phẫu thuật

Nếu các phương pháp điều trị trên không hiệu quả, bác sĩ có thể đề xuất phẫu thuật để loại bỏ các biến chứng viêm xoang bị viêm hoặc tắc nghẽn. Phương pháp này được áp dụng cho tình trạng nặng. 

Để ngăn ngừa viêm xoang cũng như loại bỏ các biến chứng, bạn nên giữ cho mũi và xoang luôn sạch sẽ. Cần tránh các chất kích thích như hút thuốc và bụi mịn. Đồng thời, tăng cường hệ miễn dịch bằng cách ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên và tránh stress.

Bảo vệ khỏi viêm xoang bằng bình rửa mũi Dr.Green

Bình rửa mũi Dr.Green đã được các chuyên gia đánh giá là một trong những sản phẩm hỗ trợ trong việc bảo vệ khỏi viêm xoang hiệu quả. Dòng sản phẩm này có các thành phần hỗ trợ loại bỏ các chất độc hại, virus, vi khuẩn, phấn hoa và các chất kích thích khác khỏi xoang mũi. Từ đó hỗ trợ mọi người giảm nguy cơ mắc bệnh viêm xoang. Để sử dụng bình rửa mũi Dr.Green một cách hiệu quả, bạn cần áp dụng những bước sau: 

  • Sử dụng nước muối có sẵn trong bình theo hướng dẫn sử dụng để chuẩn bị dung dịch rửa mũi.
  • Rửa bình rửa mũi Dr.Green với nước sạch và khô ráo.
  • Đổ dung dịch vào bình rửa mũi và đậy nắp kín.
  • Dùng bình rửa mũi để đưa dung dịch rửa mũi vào mũi, cho dung dịch chảy ra từ mũi kia. Sau đó thổi mũi khô hoàn toàn.
Bảo vệ khỏi viêm xoang bằng bình rửa mũi Dr.Green
Bảo vệ khỏi viêm xoang bằng bình rửa mũi Dr.Green

Biến chứng viêm xoang là vô cùng nguy hiểm vì vậy mọi người cần chú ý tìm hiểu và có biện pháp chữa trị kịp thời. Hy vọng rằng những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên sẽ hữu ích cho mọi người. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng