Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi – Nguyên nhân và cách xử lý

Phát hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi là điều mà mọi người nên tìm hiểu để không ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Sặc sữa vào phổi nếu xảy ra tình trạng nghiêm trọng sẽ khiến cho bé gặp những nguy hiểm nhất định. Bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hiểu hơn về nguyên nhân cũng như cách xử lý đối với vấn đề sặc sữa vào phổi của trẻ. 

Tác hại của việc trẻ bị sặc sữa vào phổi

Sặc sữa vào phổi có thể gây ra nhiều tác hại đối với sức khỏe của trẻ nếu như không được phát hiện và chữa trị kịp thời. Trước tiên, khi sữa vào phổi có thể gây ra tình trạng viêm phổi, một bệnh nguy hiểm có thể dẫn đến viêm phế quản, sốc phản vệ và thậm chí gây tử vong. Tiếp đến nếu như để sữa vào phế quản, nó có thể làm viêm phế quản và gây ra các triệu chứng như ho, khó thở và đau ngực.

Tắc nghẽn đường thở cũng là một trong những tác hại khi sữa vào phổi và làm suy giảm chức năng hô hấp của trẻ. Bên cạnh đó điều này cũng ảnh hưởng đến đường hô hấp như nhiễm trùng và các bệnh lý khác của đường hô hấp. Ví dụ có thể gây ra các biểu hiện như viêm mũi, viêm họng và phổ biến nhất là viêm amidan.

Đã có những trường hợp nghiêm trọng xảy ra, nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời, sự sặc sữa vào phổi có thể dẫn đến tình trạng nguy hiểm đến tính mạng của trẻ.

Tác hại của việc trẻ bị sặc sữa vào phổi
Tác hại của việc trẻ bị sặc sữa vào phổi

Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Khi trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, có khả năng cao rằng sữa sẽ bị sặc vào đường hô hấp thay vì vào dạ dày. Tuy nhiên có những tình trạng khó phát hiện vì vậy các mẹ cần tìm hiểu về những dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi để biết cách xử lý kịp thời. 

Trẻ bú sữa mẹ lực yếu 

Một trong những biểu hiện của trẻ bị sặc sữa vào phổi phổ biến dễ phát hiện đó chính là trẻ bú sữa với lực yếu. Khi bú sữa với lực yếu, trẻ không thể hít sữa một cách đủ mạnh để đưa sữa vào dạ dày. Thay vào đó, sữa có thể chảy trực tiếp vào đường hô hấp, gây ra các vấn đề sức khỏe.

Ho hoặc nghẹn khi bú sữa

Khi trẻ bị sặc sữa vào phổi, một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất là trẻ sẽ ho hoặc nghẹn khi bú hoặc uống sữa. Điều này có thể cho thấy rằng sữa đã vào đường hô hấp thay vì vào dạ dày. Khi trẻ bị sặc sữa vào phổi, các dịch vật lạ như sữa sẽ kích thích các cơ quanh vùng họng, gây ra các cơn ho, nghẹn khi trẻ bú.

Thở khò khè hoặc khó thở

Các bậc phụ huynh cần chú ý dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi đó là thở khò khè, thở rít hoặc khó thở hơn so với bình thường. Điều này là do các hạt nhỏ trong sữa đã vào đường hô hấp, kích thích các nhúm nhỏ của phổi, gây ra sự khó chịu, khó thở cho trẻ.

Thở nhanh hoặc nghẹt thở khi bú

Ngoài các dấu hiệu dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi ở trên, trẻ cũng có thể thở nhanh hơn hoặc gấp hơn hoặc nghẹt thở khi bú. Khi trẻ bị sặc sữa vào phổi, sữa có thể gây tắc nghẽn đường thở của trẻ, khiến cho trẻ khó thở hơn. Điều này cũng có thể dẫn đến một số dấu hiệu khác như thở gấp, nhanh hơn so với bình thường.

Nôn khi bú sữa

Một số trẻ cũng thường xuất hiện tình trạng nôn khi bú hoặc uống sữa. Điều này có thể xảy ra khi sữa vào đường hô hấp, gây ra sự khó chịu và kích thích trẻ nôn. Đây là dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi tương đối nghiêm trọng mà khi phát hiện, các mẹ cần tìm cách xử lý nhanh chóng. 

Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi
Dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa vào phổi là một vấn đề khá nguy hiểm đối với sức khỏe của trẻ nhỏ. Các mẹ cần tìm ra nguyên nhân để phòng tránh tình trạng này một cách tốt nhất, đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Bú mẹ không đúng cách

Tư thế bú sữa của trẻ không đúng cũng là một trong những nguyên nhân khiến việc sữa bị sặc vào đường hô hấp của trẻ. Điều này cũng không phải thường xuyên xảy ra nhưng các mẹ cần chú ý để hạn chế. Khi sữa không được tiêu hóa đầy đủ và không được đưa vào dạ dày, sữa có thể bị sặc vào đường hô hấp của trẻ thay vì vào dạ dày.

Các vấn đề về đường hô hấp 

Bên cạnh những nguyên nhân khách quan thì có nguyên nhân chủ quan đó chính là xuất hiện các vấn đề như viêm họng, viêm amidan. Hoặc cũng có thể là do khí quản bị tắc nghẽn có thể làm cho trẻ dễ bị sặc sữa vào phổi hơn.

Các vấn đề về dạ dày

Nếu trẻ xuất hiện các vấn đề về dạ dày ví dụ như trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, hoặc tắc ruột. Khi đó sữa mà trẻ bú vào có thể bị sặc vào đường hô hấp của trẻ thay vì vào dạ dày.

Nguyên nhân gây ra dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi
Nguyên nhân gây ra dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Cách xử lý khi trẻ xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi 

Nếu như để tình trạng sặc sữa vào phổi của trẻ diễn ra lâu dài thì sẽ vô cùng nguy hiểm. Chính vì vậy các mẹ cần chú ý đến các dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi và áp dụng những biện pháp dưới đây để xử lý kịp thời. 

Làm sạch đường hô hấp

Làm sạch đường hô hấp thường xuyên là điều cần thiết để bảo vệ sức khỏe của trẻ. Bạn có thể sử dụng khăn ướt lau mũi, miệng và họng của trẻ để loại bỏ sữa bị dư thừa và giảm bớt khó thở.

Thực hiện thủ thuật xoáy người

Các mẹ có thể đặt trẻ nằm nghiêng một góc 45 độ, lấy một tay giữ đầu và đầu gối. Bên cạnh đó, phần tay còn lại đặt trên lưng của trẻ, sau đó nhanh chóng xoay trẻ sang một bên. Sau đó tiếp tục lặp lại thủ thuật này cho đến khi sữa bị nôn ra khỏi miệng và đường hô hấp được thông thoáng.

Tránh để trẻ ở trong tư thế nằm ngửa

Không phải các mẹ đều biết được rằng tư thế nằm ngửa sẽ làm cho sữa bị dễ dàng chảy vào đường hô hấp. Mà khi đó sẽ nhanh chóng gây ra tình trạng sặc sữa vào phổi. Vì vậy trong tình huống này hãy để trẻ nằm nghiêng một góc 45 độ.

Chú ý đến cách cho trẻ bú

Nhiều người chỉ đơn giản nghĩ rằng việc cho trẻ bú không cần quá quan trọng về thời gian và tư thế. Nhưng điều này cũng khiến cho trẻ bị sặc sữa vào phổi mà ít ai biết. Các bà mẹ cần đặc biệt chú ý đến cách cho trẻ bú, không để trẻ bú quá nhanh hoặc quá nhiều, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh có lực bú yếu.

Đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất

Nếu dấu hiệu sặc sữa vào phổi không giảm sau khi thực hiện các biện pháp trên, cần đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chăm sóc và điều trị thích hợp. Điều này là rất cần thiết để đảm bảo an toàn cho trẻ. 

Bên cạnh đó, các mẹ cũng nên đưa bé đi kiểm tra sức khỏe thường xuyên theo định kỳ. Bởi vì việc kiểm tra sức khỏe thường xuyên giúp phát hiện sớm các vấn đề về hô hấp của trẻ, từ đó có biện pháp điều trị và phòng ngừa kịp thời.

Trong trường hợp trẻ có triệu chứng nặng như khó thở nghiêm trọng, đau ngực, sốt cao hoặc ngừng thở. Phụ huynh cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay lập tức để được chăm sóc và điều trị kịp thời.

Cách xử lý khi trẻ xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi 
Cách xử lý khi trẻ xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi

Bên cạnh việc tìm cách xử lý khi xuất hiện dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi thì việc bảo vệ đường hô hấp của bé cũng hết sức quan trọng. Một trong những điều mà các bậc phụ huynh cần quan tâm đó chính là thường xuyên rửa mũi thật sạch cho bé. Một trong những dòng sản phẩm mà bạn cần cân nhắc khi rửa mũi đó là bình rửa mũi Dr.Green. Loại bình này có nguồn gốc an toàn và hiệu quả cao trong quá trình làm sạch mũi của trẻ. Phần bình có thiết kế tiện lợi với chất liệu cao cấp, các mẹ rất dễ dàng để thực hiện rửa mũi. Bên cạnh đó nước muối được chiết xuất từ muối biển nguyên chất kết hợp nha đam, các thành phần an toàn, chất lượng cao mà các mẹ có thể yên tâm rửa mũi cho bé.

Bảo vệ hô hấp bé bằng bình rửa mũi Dr.Green
Bảo vệ hô hấp bé bằng bình rửa mũi Dr.Green

Có rất nhiều dấu hiệu trẻ bị sặc sữa vào phổi được chia sẻ trong bài viết trên mà các mẹ cần quan tâm để bảo vệ sức khỏe con trẻ. Hy vọng rằng những kiến thức được cung cấp trong bài viết trên sẽ giúp các bậc phụ huynh chăm sóc tốt hơn cho đường hô hấp của trẻ. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng