Viêm mũi dị ứng – Triệu chứng, nguyên nhân, cách khắc phục

Có rất nhiều dấu hiệu liên quan đến viêm mũi dị ứng nhưng mọi người thường không chú ý. Điều này có thể gây ra ảnh hưởng nghiêm trọng vì vậy cần tìm hiểu.

Tình trạng viêm mũi dị ứng xảy do nhiều nguyên nhân khác nhau đến từ môi trường sống xung quanh. Khi viêm mũi kéo dài có thể ảnh hưởng đến đường hô hấp trực tiếp gây hại cho sức khỏe của con người. Chính vì vậy việc tìm ra những nguyên nhân cũng như cách chữa trị là vô cùng cần thiết. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn những kiến thức hữu ích nhất về viêm mũi dị ứng. 

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng 

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý mạn tính của đường hô hấp trên, được gây ra bởi quá mức phản ứng của hệ thống miễn dịch với các tác nhân gây dị ứng, chẳng hạn như phấn hoa, bụi nhà, chất gây kích ứng và động vật. Khi hệ thống miễn dịch nhận ra các tác nhân này, nó sẽ sản xuất ra các chất phản ứng dị ứng, gây ra viêm và phản ứng dị ứng trong mũi và các vùng xung quanh.

Nguyên nhân gây ra viêm mũi dị ứng thời tiết chủ yếu là do di truyền và tác động của môi trường. Bên cạnh đó, một số yếu tố như bụi, phấn hoa, chất gây kích ứng, thay đổi thời tiết, ô nhiễm không khí cũng có thể là nguyên nhân gây ra bệnh này. Ngoài ra, một số loại thực phẩm cũng có thể gây dị ứng và dẫn đến viêm mũi dị ứng, chẳng hạn như sữa, trứng, đậu nành, hải sản và lúa mì.

Trên thực tế sẽ có viêm mũi dị ứng mãn tính và cấp tính, mãn tính là ở mức độ nhẹ có thể chữa trị dễ dàng. Nếu như người bệnh để đến viêm mũi dị ứng cấp tính thì tình trạng sẽ nguy hiểm hơn.

Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng 
Nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng

riệu chứng của viêm mũi dị ứng có thể khác nhau tùy theo mức độ và thời gian tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng. Tuy nhiên, những triệu chứng thường gặp của bệnh viêm mũi dị ứng bao gồm:

  • Mũi thường xuyên chảy nước: Đây là triệu chứng phổ biến nhất của viêm mũi dị ứng. Bệnh nhân có thể cảm thấy mũi bị tắc nghẽn hoặc có cảm giác như nước đang chảy ra liên tục từ mũi.
  • Ngứa mũi, hắt hơi: Bệnh nhân có thể cảm thấy ngứa ngáy hoặc khó chịu ở mũi, dẫn đến hắt hơi liên tục. Triệu chứng này thường xảy ra khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng.
  • Đau đầu, mệt mỏi: Viêm mũi dị ứng có thể dẫn đến đau đầu và mệt mỏi do tác động của các chất dị ứng đến hệ thống thần kinh và gây ra sự khó chịu.

Ngoài ra, một số triệu chứng khác có thể bao gồm sự khó thở, nghẹt mũi, khó ngửi và sưng mũi. Triệu chứng của viêm mũi dị ứng có thể xuất hiện ngay sau khi tiếp xúc với các tác nhân gây dị ứng hoặc có thể kéo dài trong thời gian dài nếu không được điều trị kịp thời.

Các triệu chứng viêm mũi dị ứng
Các triệu chứng viêm mũi dị ứng

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Viêm mũi dị ứng là bệnh lý mạn tính, do đó việc điều trị tập trung vào giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát. Các phương pháp chữa viêm mũi dị ứng bao gồm:

  • Thuốc giảm đau, hạ sốt: Đây là phương pháp trị liệu ngắn hạn nhằm giảm triệu chứng đau đầu, sốt và mệt mỏi.
  • Thuốc giảm viêm: Thuốc giảm viêm như corticosteroid có thể giúp giảm viêm và phù nề trong mũi. Thuốc giảm viêm có thể dùng dưới dạng xịt mũi hoặc viên nang.
  • Thuốc chống dị ứng: Thuốc chống dị ứng như antihistamine và decongestant có thể giúp giảm triệu chứng ngứa mũi, hắt hơi và sưng mũi. Các loại thuốc này có thể dùng dưới dạng viên nang, xịt mũi hoặc thuốc nhỏ mắt.
  • Rửa mũi thường xuyên bằng bình rửa mũi Dr.Green: Rửa mũi thường xuyên bằng bình rửa mũi Dr.Green có thể giúp loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và làm sạch mũi. Bình rửa mũi Dr.Green có thể dùng nước muối sinh lý hoặc nước muối biển để rửa mũi.

Ngoài ra, nếu triệu chứng viêm mũi dị ứng trầm trọng, bác sĩ có thể kê đơn thuốc khác như immunotherapy hoặc máy oxy để giúp giảm triệu chứng. Tuy nhiên, việc điều trị triệu chứng viêm mũi dị ứng cần được thực hiện dưới sự giám sát của bác sĩ để đảm bảo hiệu quả và an toàn.

Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả
Cách trị viêm mũi dị ứng hiệu quả

Những điều cần tránh khi bị viêm mũi dị ứng

Nếu triệu chứng viêm mũi dị ứng không giảm sau khi điều trị bằng các phương pháp trên, cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị tiếp theo. Trong quá trình trị viêm mũi dị ứng tại nhà, mọi người cần chú ý đến những điều cần tránh sau. 

  • Tránh tiếp xúc với tác nhân gây dị ứng: Tránh tiếp xúc với những tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, bụi mịn, thú nuôi,…
  • Tránh các thực phẩm, hóa chất gây dị ứng: Nên hạn chế tiêu thụ thực phẩm có khả năng gây dị ứng, tránh sử dụng các sản phẩm có hóa chất độc hại.
  • Tránh môi trường có nhiều bụi: Nên tránh môi trường có nhiều bụi, khói, ô nhiễm.
Những điều cần tránh khi bị viêm mũi dị ứng
Những điều cần tránh khi bị viêm mũi dị ứng

Kết luận 

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý thường gặp và gây ra nhiều khó chịu cho người bệnh. Nó thường xảy ra khi hệ miễn dịch của cơ thể phản ứng với các tác nhân gây dị ứng trong môi trường, như phấn hoa, bụi, hóa chất hoặc thực phẩm.

Mọi người hoàn toàn có thể tìm cách chữa viêm xoang mũi dị ứng tại nhà. Có nhiều phương pháp điều trị khác nhau được sử dụng để giảm triệu chứng, bao gồm sử dụng thuốc giảm đau, hạ sốt, thuốc giảm viêm và thuốc chống dị ứng. Tuy nhiên, sử dụng một phương pháp đơn lẻ thường không đem lại kết quả tốt nhất. Thay vào đó, việc kết hợp các phương pháp sẽ giúp giảm triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Một phương pháp quan trọng để giảm triệu chứng viêm mũi dị ứng là rửa mũi thường xuyên. Sử dụng bình rửa mũi Dr.Green là một trong những phương pháp hiệu quả nhất để làm sạch mũi và giảm tắc nghẽn.  Nếu triệu chứng viêm mũi dị ứng không giảm sau khi điều trị, hoặc nặng và kéo dài, hoặc có biểu hiện phụ sau khi sử dụng thuốc, cần đến bác sĩ chuyên khoa để được khám và điều trị tiếp theo.

Viêm mũi dị ứng là một bệnh lý phổ biến nhưng có thể chữa trị tại nhà một cách nhanh chóng. Để bảo vệ mũi của bạn một cách tốt nhất thì việc sử dụng bình rửa mũi Dr.Green muối rửa mũi nha đam sẽ là sự lựa chọn không nên bỏ qua. 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng