Xì mũi ra máu là bệnh gì và có nguy hiểm đến sức khỏe không?

Xì mũi ra máu là một trong những tình trạng khiến nhiều người khi mắc phải sẽ cảm thấy vô cùng lo lắng. Đây là trường hợp máu có xuất hiện trong dịch nhầy nên được đánh giá là không quá nghiêm trọng. Tuy nhiên mọi người cũng cần phải hiểu về các dấu hiệu của triệu chứng này để biết nó có phải là biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm hay không. 

Hỉ mũi ra máu là bệnh gì

Chắc hẳn khi xuất hiện tình trạng này, mọi người thường phân vân không biết hỉ mũi ra máu là bệnh gì. Xì mũi ra máu là một triệu chứng khi chất dịch từ mũi có màu đỏ hoặc hồng do chứa máu. Đây là một triệu chứng rất phổ biến và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi.

Hỉ mũi ra máu có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh lý khác nhau, trong đó có viêm mũi, xoang, chấn thương mũi, polyp mũi, sử dụng thuốc, bệnh lý máu, tiểu đường, ung thư và bệnh huyết áp cao. Tùy thuộc vào nguyên nhân của triệu chứng, xì mũi ra máu có thể xuất hiện một cách đột ngột hoặc xuất hiện thường xuyên.

Nếu xì mũi ra máu xuất hiện một cách đột ngột và chỉ xuất hiện một lần thì có thể do một số nguyên nhân như thời tiết khô hanh, môi khô, hoặc vận động quá mạnh. Tuy nhiên, nếu xì mũi ra máu xuất hiện thường xuyên và kéo dài trong thời gian dài, bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị nguyên nhân của triệu chứng.

Trong một số trường hợp nghiêm trọng, xì mũi ra máu có thể là dấu hiệu của các bệnh lý nghiêm trọng hơn, nhưng trong hầu hết các trường hợp, xì mũi ra máu không phải là một vấn đề đáng lo ngại. Tuy nhiên, nếu triệu chứng này diễn ra thường xuyên và kéo dài, bạn nên đi khám bác sĩ để được khám và tư vấn.

Hỉ mũi ra máu là bệnh gì
Hỉ mũi ra máu là bệnh gì

Nguyên nhân của tình trạng xì mũi ra máu

Xì mũi ra máu đông là tình trạng vô cùng phổ biến vì nó xuất hiện do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể thường ngày mọi người vẫn mắc phải nhưng không để ý đến. 

 • Viêm mũi: Viêm mũi là tình trạng viêm và phồng của niêm mạc mũi, thường gây ra khó thở mũi, nghẹt mũi, chảy nước mũi và xì mũi ra máu.
 • Xoang viêm: Xoang là các túi không khí nằm ở phía sau mũi, nếu bị viêm sẽ gây ra đau đầu, nghẹt mũi và xì mũi ra máu.
 • Chấn thương mũi: Nếu mũi bị va đập mạnh, sẽ gây ra tổn thương cho các mạch máu và xì mũi ra máu.
 • Sử dụng thuốc: Một số loại thuốc như thuốc chống đông máu hoặc thuốc giảm đau có thể làm giảm độ đàn hồi của mạch máu, gây ra sự tràn dịch và xì mũi ra máu.
 • Bệnh lý máu: Những bệnh lý về máu như ung thư máu, bệnh thiếu máu, bệnh đông máu quá mức cũng có thể gây ra xì mũi ra máu.
 • Tiểu đường: Bệnh tiểu đường có thể làm giảm độ đàn hồi của các mạch máu, gây ra sự tràn dịch và xì mũi ra máu.
 • Bệnh huyết áp cao: Huyết áp cao có thể làm cho các mạch máu bị căng thẳng, dễ dàng bị vỡ, gây ra xì mũi ra máu.

Ngoài ra, Xì mũi ra máu là một trong những tác dụng phụ của các loại thuốc xịt mũi, đặc biệt là các loại thuốc chứa corticosteroid. Thuốc này có tác dụng giảm viêm và làm giảm các triệu chứng về mũi như chảy nước mũi, nghẹt mũi, viêm xoang, tuy nhiên nếu sử dụng quá liều hoặc lâu dài, nó có thể làm tổn thương mô mũi và gây ra các triệu chứng như xì mũi ra máu.

Các loại thuốc khác cũng có thể gây ra xì mũi ra máu, chẳng hạn như các loại thuốc chống co thắt đường hô hấp, thuốc chống đông máu hoặc thuốc chống ung thư. Nếu bạn đang sử dụng thuốc và gặp phải triệu chứng xì mũi ra máu, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ của bạn để biết cách giảm liều lượng hoặc thay đổi thuốc nếu cần thiết.

Nguyên nhân của tình trạng xì mũi ra máu
Nguyên nhân của tình trạng xì mũi ra máu

Các triệu chứng của tình trạng hỉ mũi ra máu đông

Triệu chứng chính của xì mũi ra máu là sự xuất hiện máu trong dịch tiết mũi. Máu có thể xuất hiện nhẹ, chỉ một chút đỏ trong nước mũi hoặc nặng hơn, có thể xuất hiện máu đông hoặc máu dày đặc. Bên cạnh đó khi xì mũi ra cục máu đông cũng có thể xuất hiện các triệu chứng khác nhau như: 

 • Khó thở mũi hoặc nghẹt mũi
 • Chảy nước mũi hoặc dịch tiết mũi
 • Đau đầu hoặc đau xương sườn mũi
 • Sốt hoặc triệu chứng giống như cảm lạnh
 • Tiếng ồn trong tai hoặc khó nghe
 • Mùi khó chịu trong mũi
 • Ho, hoặc khó khăn khi nói

Cách điều trị xì mũi ra máu

Dựa theo từng nguyên nhân hỉ mũi ra máu tươi mà mọi người sẽ có được những cách điều trị khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp điều trị xì mũi ra máu thường được sử dụng để giảm triệu chứng mà mọi người có thể tham khảo:

 • Sử dụng thuốc giảm đau hoặc thuốc chống đông máu là phương pháp đơn giản nhất để giảm đau và kiểm soát xì mũi ra máu. Tuy nhiên, cần cẩn thận sử dụng các loại thuốc này, và nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng. 
 • Nếu triệu chứng do viêm mũi hoặc xoang gây ra, sử dụng thuốc giảm viêm có thể giúp giảm triệu chứng.
 • Điều trị nguyên nhân cơ bản gây ra triệu chứng xì mũi ra máu, như tiểu đường hoặc bệnh lý máu, sẽ giúp giảm triệu chứng và ngăn ngừa tái phát.
 • Đối với những người bị xì mũi ra máu do nhiều nguyên nhân khác nhau, cần thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm nguy cơ tái phát, bao gồm: giữ ẩm môi trường, uống đủ nước, không hút thuốc lá hoặc ở gần người hút thuốc, và tránh tiếp xúc với các tác nhân gây kích ứng.

Nếu triệu chứng xì mũi ra máu không giảm hoặc càng nặng hơn, bạn nên đi khám bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Vì có để tình trạng này là triệu chứng của các căn bệnh nguy hiểm hơn nên cần được phát hiện sớm.

Các triệu chứng của tình trạng hỉ mũi ra máu đông
Các triệu chứng của tình trạng hỉ mũi ra máu đông

Ngăn ngừa xì mũi ra máu bằng bình rửa mũi Dr.green

Bình rửa mũi Dr.green là một sản phẩm được sử dụng để rửa mũi và làm sạch đường hô hấp trên. Nó có thể giúp giảm các triệu chứng của viêm mũi dị ứng, viêm xoang và cảm lạnh, đồng thời làm giảm nguy cơ xì mũi ra máu.

Bình rửa mũi Dr.green là dòng sản phẩm có thể giúp bạn bảo vệ và ngăn ngừa xì mũi ra máu hiệu quả. Bạn cần phải sử dụng bình rửa mũi đúng cách theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc bác sĩ.

Nếu bạn có dấu hiệu của xì mũi ra máu hoặc các triệu chứng khác về mũi, họng hoặc đường hô hấp, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Ngăn ngừa xì mũi ra máu bằng bình rửa mũi Dr.green
Ngăn ngừa xì mũi ra máu bằng bình rửa mũi Dr.green

Nếu bạn đang lo lắng về tình trạng xì mũi ra máu thì những thông tin được đưa ra trong bài viết trên sẽ thực sự hữu ích dành cho mọi người. Hy vọng rằng qua những chia sẻ đó mọi người sẽ có thêm phương pháp để bảo vệ bản thân một cách tốt nhất. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng