Viêm xoang mãn tính và những điều bạn nên biết

Viêm xoang mãn tính được biết đến là một bệnh lý có thể xảy ra ở bất cứ thời điểm nào. Những biến chứng mà căn bệnh này để lại sẽ vô cùng nguy hiểm, ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của mọi người. Vì việc việc phát hiện và điều trị kịp thời là vô cùng cần thiết. Bài viết được Dr.Green đưa ra dưới đây sẽ giúp bạn có được những giải pháp tốt nhất để bảo vệ sức khỏe. 

Viêm xoang mãn tính là bệnh gì 

Viêm xoang mãn tính có thể hiểu là một loại bệnh nhiễm trùng mãn tính của xoang mũi. Bệnh này thường là nguyên nhân chính gây ra sự viêm và phồng tại các xoang mũi. Khi đó sẽ làm tắc nghẽn đường thở và gây ra một số triệu chứng như đau đầu, đau họng, sưng mũi, chảy nước mũi và mệt mỏi. 

Căn bệnh này có thể kéo dài trong thời gian từ vài tháng đến nhiều năm. Nguy hiểm hơn là nó thường tái phát nhiều lần. Viêm xoang mãn tính cần được quan tâm đặc biệt vì có thể ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống và hoạt động của người bệnh. Chính vì vậy việc điều trị đúng cách là điều quan trọng để có thể giảm thiểu triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Viêm xoang mãn tính là bệnh gì 
Viêm xoang mãn tính là bệnh gì

Nguyên nhân nào gây ra viêm mũi mãn tính

Có nhiều nguyên nhân gây ra viêm xoang hay còn gọi là viêm mũi mãn tính mà mọi người cần biết để có được cách chữa trị kịp thời. 

Vi khuẩn và nấm

Vi khuẩn và nấm thường xuất hiện xung quanh con người khi môi trường không được sạch. Đây cũng là nguyên nhân chính gây ra căn bệnh viêm xoang mãn tính. Chúng xuất hiện và có thể tiếp cận vào xoang mũi thông qua mũi, họng hoặc xương sọ.

Dị ứng

Hầu hết mọi người đều không quan tâm đến việc bị dị ứng cần được chữa trị dứt điểm. Những người bị dị ứng thường có kết quả xét nghiệm dương tính với các allergen thông thường. Trong đó có các thành phần như phấn hoa, bụi nhà, lông động vật và thức ăn. Khi tiếp xúc với các allergen này, cơ thể sản xuất một chất gọi là histamin, gây ra viêm và phồng tại các xoang mũi.

Khí hậu

Một yếu tố khách quan cũng là nguyên nhân viêm mũi dị ứng mãn tính đó chính là khí hậu. Khi thời tiết thay đổi quá hanh khô hoặc quá ẩm ướt cũng có thể góp phần vào sự phát triển của viêm xoang mãn tính.

Tiếp xúc hóa chất

Có một vài môi trường chứa nhiều hóa chất mà khi con người tiếp xúc phải sẽ mắc viêm xoang mãn tính. Bởi vì các hóa chất trong môi trường sẽ có các thành phần độc hại làm viêm và phồng các xoang mũi, gây ra viêm xoang mãn tính.

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang giai đoạn mãn tính
Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang giai đoạn mãn tính

Vấn đề về cơ quan miệng, mũi, họng

Nhiều người không bảo vệ tốt sức khỏe bản thân và gặp phải các vấn đề như u xo cổ họng, khối u xoang, khối u mũi, dị tật vách mũi, đau răng. Đây đều là nguyên nhân có thể dẫn đến viêm xoang mãn tính.

Ngoài ra cũng có nhiều bệnh lý khác cũng được chuyên gia cho rằng là nguyên nhân gây ra căn bệnh này. Để phát hiện kịp thời thì cần tìm đến bác sĩ và xét nghiệm cụ thể. 

Viêm mũi mãn tính có nguy hiểm đến tính mạng không? 

Viêm xoang mãn tính là căn bệnh nguy hiểm và có thể gây ra một số biến chứng và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh. 

 • Viêm màng não: Nếu viêm xoang mãn tính không được điều trị kịp thời, vi khuẩn có thể lan sang não và gây ra viêm màng não.
 • Nhiễm trùng huyết: Căn bệnh này cũng có thể dẫn đến nhiễm trùng huyết, đặc biệt là ở những người có hệ miễn dịch yếu.
 • Tái phát viêm xoang: Nếu không điều trị hiệu quả, viêm xoang mãn tính có thể tái phát nhiều lần và dẫn đến sự khó chịu và ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.
 • Suy giảm chức năng mũi: Viêm xoang mãn tính có thể làm giảm khả năng cảm nhận mùi và vị, gây khó chịu khi thở và khi ngủ.
 • Mất thính lực: Nếu viêm xoang mãn tính lan sang tai, nó có thể gây ra viêm tai giữa hoặc viêm tai ngoài, gây ra sự giảm thính lực.

Với những biến chứng đó, viêm xoang mãn tính là một bệnh nguy hiểm và cần được điều trị đúng cách để giảm thiểu biến chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Các triệu chứng để nhận biết viêm xoang mãn tính

Là căn bệnh nguy hiểm, việc phát hiện kịp thời sẽ an toàn hơn và dễ dàng chữa trị hơn. Chính vì vậy mọi người có thể theo dõi những triệu chứng dưới đây để nhanh chóng đến bác sĩ và kiểm tra: 

 • Triệu chứng mà nhiều người thường gặp phải đó chính là đau đầu thường xuyên.
 • Bên cạnh đó viêm mũi mãn tính cũng có thể gây đau ở vùng má, vùng trán và vùng cả xung quanh mắt.
 • Khi bị mắc căn bệnh này mọi người sẽ gặp phải vấn đề khó thở thường xuyên. 
 • Người bệnh sẽ luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi và đứng ngồi không yên. 
 • Đau họng và ho cũng là triệu chứng của viêm xoang mãn tính. 
 • Trong những trường hợp bị sốt nặng cũng có thể là triệu chứng đáng chú ý. 
 • Khả năng cảm nhận mùi vị sẽ giảm
 • Tắc nghẽn mũi, dịch tiết cũng là tình trạng mà người bị viêm xoang giai đoạn mãn tính mắc phải. 
Các triệu chứng để nhận biết viêm xoang mãn tính
Các triệu chứng để nhận biết viêm xoang mãn tính

Cách điều trị viêm xoang mãn tính hiệu quả nhất

Nhiều người khi mắc phải căn bệnh này sẽ lo lắng không biết được viêm xoang mãn tính có chữa được không. Loại bệnh này hoàn toàn có thể chữa được nếu như phát hiện kịp thời. Một vài phương pháp có thể hỗ trợ điều trị viêm xoang mãn tính mà bạn có thể nên tìm hiểu: 

Sử dụng thuốc

Viêm xoang mãn tính giai đoạn đầu thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau và kháng viêm. Ngoài ra, các thuốc giảm nghẹt mũi, thuốc làm ướt mũi và thuốc kháng histamin cũng được bác sĩ khuyên sử dụng để giảm triệu chứng.

Vệ sinh mũi

Không chỉ khi mắc bệnh mà hàng ngày mọi người cũng nên vệ sinh mũi thường xuyên. Vệ sinh mũi định kỳ và sử dụng các sản phẩm vệ sinh mũi có thể giúp loại bỏ dịch tiết và giảm triệu chứng viêm xoang.

Điều trị dị ứng

Dị ứng xuất hiện ở nhiều người và gây ra căn bệnh viêm xoang giai đoạn mãn tính. Mọi người có thể điều trị dị ứng bằng thuốc kháng histamin hoặc thuốc kháng dị ứng có thể giúp giảm triệu chứng.

Phẫu thuật

Xã hội phát triển, nhiều thiết bị hiện đại trong y tế ra đời, phẫu thuật là phương pháp hiệu quả để loại bỏ căn bệnh hoàn toàn. Nếu viêm xoang mãn tính không thể điều trị bằng phương pháp khác thì có thể chọn phẫu thuật. Cách chữa trị này có thể loại bỏ tế bào viêm và tái tạo lại lỗ thông khí của xoang mũi.

Điều trị bằng laser 

Nhiều người khi bị nặng hơn sẽ phải sử dụng đến phương pháp điều trị bằng laser. Phương pháp này được sử dụng để có thể giảm viêm và tạo ra sự thông khí trong xoang mũi.

Bên cạnh những phương pháp trên, việc thay đổi lối sống cũng có thể hỗ trợ rất tốt để điều trị. Ví dụ như tập thể dục thường xuyên, giảm stress và hạn chế tiếp xúc với các chất gây dị ứng. Đây cũng là cách để hạn chế được nguy cơ tái phát của viêm xoang mãn tính.

Bảo vệ mũi khỏi viêm xoang mãn tính bằng bình rửa mũi Dr.Green

Bình rửa mũi Dr.Green đã được các chuyên gia đánh giá cao là một trong những sản phẩm tốt để vệ sinh mũi. Dòng sản phẩm này cũng hỗ trợ giảm triệu chứng của viêm xoang mãn tính và bảo vệ sức khỏe của mũi. Bình rửa mũi Dr.Green có các thành phần mang đến những ưu điểm như: 

 • Loại bỏ được các dịch tiết và mảng bám trên màng nhầy của mũi.
 • Giảm tắc nghẽn mũi một cách hiệu quả và giúp mũi thông thoáng hơn.
 • Tăng cường độ ẩm cho mũi, đồng thời giúp giảm khô họng và cổ họng.
 • Loại bỏ tốt nhất các chất gây dị ứng, vi khuẩn cũng như virus trong mũi.

Sử dụng bình rửa mũi Dr.Green thường xuyên và đúng cách cũng là một phương pháp tốt có thể giúp bạn bảo vệ mũi khỏi viêm xoang giai đoạn mãn tính. Đồng thời cũng giải quyết các bệnh lý liên quan đến đường hô hấp trên. 

Bảo vệ mũi khỏi viêm xoang mãn tính bằng bình rửa mũi Dr.Green
Bảo vệ mũi khỏi viêm xoang mãn tính bằng bình rửa mũi Dr.Green

Bài viết trên đã cung cấp đầy đủ cho bạn những thông tin liên quan đến viêm xoang mãn tính. Hy vọng rằng những chia sẻ đó sẽ giúp mọi người có thể bảo vệ tốt cho sức khỏe của bản thân.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Giỏ hàng